Quay lại

Thủ thuật để chơi Liêng giỏi

25-10-2019 14:56:44

Liêng là một thể loại game bài có xuất xứ từ miền trung và cụ thể hơn đó là Xứ Nghệ (Nghệ An, Hà Tĩnh) và hiện nay liêng đã được số hóa và có mặt trên các thiết bị di động, và ai ai cũng có tiếp cận được với game này. Nhằm mục đích tạo thêm hứng khởi cho người chơi, Sảnh Bài đã nghiên cứu và đúc kết được những thủ thuật rất hay cho game lieng này để người chơi có thể gia tăng tỷ lệ chiến thắng lên gấp nhiều lần.


 

Đối với tất cả mọi người chơi, kể cả cao thủ cho tới những người “rơm rơm” nhất cũng đều phải biết sơ qua kỹ năng này.

1, Kỹ năng “Tố” tâm lý, thật giả lẫn lộn

Trong liêng, không phải lúc nào bài bạn cao thì bạn mới có thể tố mà hãy tố bất cứ lúc nào kể cả khi bài bạn chỉ có 1 nước. Đánh liêng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố tâm lý, bài to tố, bài nhỏ cũng tố, nhiều khi đối phương chẳng biết đâu mà lần.

Lưu ý, khi tố bài, quan trọng được là bạn phải giữ được cái thần thái của mình, để đối phương không thể khai thác được vào tâm lý, hoặc khi bài thấp bạn tố cao hơn cả khi bài bạn cao, điều này phần lớn sẽ có tác dụng với những game thủ yếu sinh lý, lo sợ bị mất nhiều tiền mà bỏ bài. Tuy nhiên, kỹ năng tố tâm lý này phải được luyện tập thật kỹ trước khi vào đánh thật và quan trọng hơn là không được lạm dụng bởi vì kỹ năng này là con dao 2 lưỡi, bạn có thể thắng đậm nhưng cũng có thể thua đau khi sử dụng nó. Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng kỹ năng này ở một mức tố thấp để thăm dò đối thủ, nếu cảm thấy đối thủ non gan, lúc đó bạn hãy mạnh dạn nâng mức tố của mình lên, và tất nhiên may mắn vẫn là trên hết.

Đối với người đã chơi liêng lâu năm và có nhiều kinh nghiệm, chúng tôi xin đúc rút ra những bí kíp vô cùng giá trị sau. Lưu ý, người mới chơi không nên đọc!

1, Thứ nhất: Khi chơi đông người, 4-5 người trở lên, tỉ lệ xuất hiện bài đẹp là rất cao, có thể vài ván lại xuất hiện liêng 1 lần, do vậy, việc bài bạn 8 hay 9 nước thì cũng chưa chắc đã ăn được nên tố cũng cần cẩn trọng.

2, Thứ hai: Chơi với ít người, 2-3 người chơi, có thể sử dụng skill “cáy” để chơi tức là dù bài mình thấp nhưng vẫn tố cao để dọa đối phương bỏ bài. Còn đông người chơi thì cáy rất ít khi được sử dụng mà phải dùng kĩ thuật “hổ rình mồi”, chờ bài đẹp thì sẽ tố, còn không vẫn úp bài và chờ đợi.

Kĩ thuật “cáy” thì chỉ có những nhà có những kỹ năng sau mới có thể áp dụng được:

1. Quan sát kĩ càng lối chơi mọi đối thủ còn lại

2. Quan sát kĩ càng hành vi của họ

3. Biết tấn công tâm lý đối thủ (hô hào, cười, nói to, đánh trống khua chiêng gõ mõ…

4. Đoán được tiền còn lại của mỗi nhà, nhà còn ít thường chơi thận trọng trừ những thể loại được ăn cả ngã về không.

5. Giỏi leo thang tố theo dù bài đẹp hay xấu

3, Cố gắng cáy kết hợp leo thang tố ít vòng để nhử mồi, chờ thời cơ tốt (tức bài đẹp) thì cá sẽ cắn câu, tha hồ mà dọn làng.

4, Kĩ thuật “hổ rình mồi”: Lúc chơi đông người nếu mình ngồi cuối cánh thì đó là một lợi thế không hề nhỏ, bởi nếu bài mình mà quá đẹp thì khi đến cửa mình, mình chỉ việc nâng tiền cược lên để nhử những người đã đâm lao thì phải theo lao thôi, họ tiếc tiền thì sẽ đặt thêm. Nếu vốn bạn nhiều và sử dụng kĩ thuật này nhuần nhuyễn thì khả năng cao là bạn sẽ vét sạch hết tiền mọi nhà khác.

5, Giả sử như mình ngồi cuối cánh mà bài chỉ ở mức khá chứ không hẳn là đẹp thì theo kinh nghiệm lâu năm của các bậc cao tăng, mình chỉ cần theo (cân) vài 3 vòng thì nếu giỏi thì sẽ biết được tâm lý và hành vi từng nhà (thận trọng, liều, nhút nhát, thùng rỗng kêu to…) Nói chung là bài khá thì nên theo thử mấy vòng để hiểu tâm lý đối phương, chờ bài đẹp mà nhử mồi thôi.

6, Mình ngồi cuối cánh mà: nếu bài mình chỉ là ‘khá đẹp’ thì theo tích lũy kinh nghiệm cuộc chơi lần đó với mỗi nhà mà chỉ leo theo bao nhiêu vòng (hay cân) – giỏi là chỗ biết tâm lý từng nhà đang ở trạng thái gì (‘cùn, cẩn thận, lo lắng….). Nếu bài mình chỉ 8 hay 9 nước thì khi nhiều nhà ở trước dập bài mà chỉ còn 2 hay 3 nhà thì cứ ‘cân’ xem sao. Nếu chỉ còn 2 nhà thì 5 nước cũng cân xem sao?

7, Trường hợp ngồi phía đầu cánh: nếu bài vẫn ở mức khá (8-9 nước gì đấy) thì hãy cân (bằng tiền) và nhiều khi hết cánh mà nhiều nhà úp bài thì ung dung mà vơ tiền làng về thôi.

8, Kĩ thuật này đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm chơi liêng dày dặn và cái đầu phải thật lạnh, không lo lắng, rụt rè hay non gan. Vì thế mà trong một số trường hợp, bài mình chỉ có 8 nước mà trong khi đó bài của nhà liền kề được 9 nước nhưng vẫn úp như thường bởi vì chơi đông người 9 nước hiểu rằng 9 nước chẳng là gì cả, vì liêng rất dễ xuất hiện trong mỗi ván đánh. Mình chơi như vậy thì các ván sau rất dễ sử dụng kĩ thuật “cáy” và “hổ rình mồi”. Nói chung là phải kết hợp những kĩ thuật lại với nhau mới tạo được hiệu quả cắn câu cao. Nếu mình không chơi như vậy mà chờ đến khi gặp bài cực đẹp mới tố thì mình dễ bị lộ cách chơi đó là hễ bài đẹp thì mới theo. Điều đó sẽ khiến bạn rất khó để ăn to khi gặp cao thủ liêng lâu năm lành nghề.

9, Lưu ý: Kĩ thuật “hổ rình mồi” thì đông người cứ thế mà áp dụng thôi dù bị phát hiện lối chơi ấy nhưng vẫn cứ chơi bởi vì đông người chơi thì các nhà tự cáy với nhau nên cũng chẳng sao.

10, Trong liêng cơ hội đạt được bài đẹp cuối cánh không phải xảy ra thường xuyên do đó bạn nên chớp lấy thời cơ này hoặc là thua. Đó là gì? Đó là nếu chẳng may các nhà trước cánh bài xấu nên úp hoặc không tố thêm, và mình trước đánh không biết bỏ “con săn sắt” nên sẽ bị lộ cơ hội bài đẹp (làng biết mình chơi rình) nên cũng chẳng bắt được “con tép” nào hết chứ đừng nói là “con cá rô”.

11, Lên kế hoạch phá những nhà ngồi rình bài bằng đòn tâm lý, vạch mặt họ bằng cách nâng tiền làng của mỗi nhà khi bắt đầu chia bài, dấu “rình bài” bằng cách “cân nhỏ”, ngửa bài, nói tâm lý đánh lạc hướng các nhà tức là: giả sử mình biết nhà này ngồi rình nhưng làm thế nào để nói và đánh sao cho cả làng đều hiểu là nhà đó không phải đang rình, và làm sao để mình hiểu hết mọi nhà mà mọi nhà không hiểu hết nhau đó mới là điều quan trọng làm nên thành công của liêng.

12, Ví dụ: Mình vờ khen hoặc chế giễu nhà A về kiểu đánh để nhà A nghĩ mình lầm và nhà B cũng tưởng nhà A như lời mình khen hoặc chế giễu… Các bậc cao tăng cờ bạc giỏi là ở chỗ hiểu rõ mọi nhà về lối chơi nhưng luôn luôn “giả vờ ngu” nhằm đánh lạc hướng cả làng. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng quả không sai.

Chúc các bạn chơi game vui vẻ!
SanhBai.Com

 
 


VIDEO

FANPAGE